Cơ cấu của một tổ chức doanh nghiệp gồm những gì?

 Một doanh nghiệp khi thành lập nếu muốn tồn tại và phát triển thành công thì không chỉ cần có những yếu tố như vốn kinh doanh ổn định, chiến lược kinh doanh hiệu quả mà còn cần phải có một cơ cấu tổ chức chặt chẽ và phù hợp. Vậy cơ cấu của một tổ chức doanh nghiệp cần phải gồm có những gì? Hãy cùng nội thất Govi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp gồm những gì?

Cơ cấu tổ chức của một doanh nghiệp gồm những gì?

Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp là cách thức phân chia hoạt động giữa các phòng ban riêng biệt của một doanh nghiệp và thực hiện phối hợp hoạt động của các phòng ban này với nhau. Khi một doanh nghiệp có cơ cấu tổ chức phù hợp với các kế hoạch chiến lược thì sẽ giúp doanh nghiệp thuận lợi đạt được mọi mục tiêu, kế hoạch kinh doanh tốt hơn. 

Trong một doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức cơ bản nhất là cần phải có nhân viên ở nhiều phòng ban khác nhau và có lãnh đạo. Bởi vì trong doanh nghiệp tuy có nhiều bộ phận thực hiện các chức năng, nhiệm vụ khác nhau nhưng đều có tính thống nhất và tập trung nhằm tạo ra kết quả cho mục tiêu đã được xác định của doanh nghiệp. Các thành viên trong mỗi phòng ban đều có một vai trò nhất định, tính chuyên môn riêng nhưng đều đóng góp công sức của mình nhằm đưa doanh nghiệp đạt được mục tiêu chung. 

Một tổ chức của doanh nghiệp còn cần phải có sự thống nhất về quyền lãnh đạo để tạo nên trật tự trong tổ chức. Đồng thời, nó còn góp phần tạo ra sự cố gắng, nỗ lực, tăng tính trách nhiệm của các thành viên trong doanh nghiệp nếu muốn hoạt động hiệu quả hơn.

Tùy vào hình thức hoạt động để phân chia cơ cấu quản lý doanh nghiệp

Một số loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay

Tùy vào loại hình doanh nghiệp khác nhau mà sẽ có các cơ cấu tổ chức khác nhau. Sau đây, các bạn hãy tham khảo qua vài loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau:

Với Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) có từ 2 thành viên thường có cơ cấu tổ chức gồm: Hội đồng thành viên, Chủ tịch hội đồng thành viên, Tổng giám đốc/ Giám đốc. Nếu công ty có trên 11 thành viên thì cần phải có Ban kiểm soát, còn ngược lại, công ty có dưới 11 thành viên thì có thể hoặc không thành lập Ban kiểm soát.

Với Công ty TNHH 1 thành viên sẽ có cơ cấu tổ chức gồm: Chủ tịch công ty, Giám đốc/Tổng giám đốc,  Kiểm soát viên rồi đến Hội đồng thành viên, Giám đốc/Tổng giám đốc, Kiểm soát viên.

Ngoài ra còn có loại hình doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp doanh… với những cơ cấu tổ chức riêng nên các bạn cần chú ý tìm hiểu thêm.

Như vậy thì các bạn cũng có thể thấy rằng cơ cấu tố chức của mỗi doanh nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới hoạt động, phát triển của công ty. Do đó, các bạn cần phải chú ý xây dựng cơ cấu tổ chức cho doanh nghiệp mình sao cho thật hợp lý để có thể tăng sức mạnh đoàn kết nội bộ, giúp doanh nghiệp phát triển vượt bậc.

Nhiều loại hình doanh nghiệp hoạt động hiện nay

Bình luận