Vai trò của phòng marketing trong sự phát triển của doanh nghiệp

Trong một doanh nghiệp thường có rất nhiều bộ phận như kế toán, nhân sự… với những vai trò riêng. Nhưng trên tất cả, marketing mới được xem là một trong những bộ phận quan trọng nhất góp phần lớn trong sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ marketing là gì và chức năng, nhiệm vụ của bộ phận này như thế nào? Hãy cùng nội thất Govi khám phá những vai trò của phòng marketing đối với sự phát triển của doanh nghiệp nhé.

Phòng marketing là gì?


Hiểu một cách đơn giản thì phòng marketing là toàn bộ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp từ việc hình thành ý tưởng sản xuất hàng hóa, dịch vụ đến việc sản xuất và tiêu thụ để hàng hóa đó bán chạy trên thị trường.

Phòng marketing có thể được coi là cầu nối giữa doanh nghiệp với thị trường, sản xuất và tiêu thụ, sản phẩm với khách hàng, giữa thuộc tính của sản phẩm và nhu cầu của khách hàng. Một phòng marketing tài giỏi, hùng mạnh sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các nhóm đối tượng khách hàng để đưa ra được những kế hoạch tiếp thị sản phẩm phù hợp và mang về doanh thu cao nhất.

Vai trò, nhiệm vụ của phòng marketing

Hoạt động của phòng marketing trong doanh nghiệp rất quan trọng trong việc góp phần giúp gia tăng doanh thu và thúc đẩy hoạt động kinh doanh phát triển mạnh mẽ. Theo đó thì phòng marketing trong doanh nghiệp thường có một số vai trò chính như:

Giúp gia tăng doanh thu: Mục tiêu chính của các hoạt động marketing đó là phải tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp bằng cách đưa ra những chiến lược quảng cáo, bán hàng với phạm vi rộng lớn để giúp nhiều người biết đến sản phẩm của doanh nghiệp hơn.

Xây dựng và duy trì mối quan hệ thân thiết giữa doanh nghiệp và khách hàng: Đây là một trong những chiến lược mà phòng marketing thường áp dụng để giúp khách hàng luôn nhớ đến sản phẩm của doanh nghiệp. Mục đích của nó là khiến người tiêu dùng tin tưởng và sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp lâu dài, bền vững.

Tạo điều kiện tương tác và tìm kiếm khách hàng tiềm năng: Nhờ có sự phát triển của công nghệ thông tin mà ngày nay, phòng marketing đã dễ dàng tương tác hơn với nhiều đối tượng khách hàng để quảng bá, bán sản phẩm cho doanh nghiệp. Ngoài ra, phòng phòng marketing cũng có thể gửi các thông tin về sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng một cách nhanh nhất, tiếp cận đến với các khách hàng tiềm năng nhiều hơn.

Qua đây thì các bạn đã phần nào hiểu được vai trò của phòng marketing đối với sự phát triển doanh nghiệp là điều mà không bộ phận nào có thể đảm nhiệm và thay thế được. Vậy nên nếu như doanh nghiệp của bạn sở hữu một đội ngũ marketing giỏi thì sẽ là một nguồn tài nguyên lớn lao giúp cho doanh nghiệp ngày một phát triển vững mạnh hơn và có địa thế cao trên thường trường.

Bình luận