Kỳ nghỉ lễ quốc khánh 2/9 – kỳ nghỉ lễ đặc biệt ” Ai ở đâu, ở yên đó”

Chúng ta đang chuẩn bị bước vào kì nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Đây là năm đầu tiên được áp dụng nghỉ lễ mở rộng thành 2 ngày theo quy định mới của Bộ luật Lao động 2019 ( có hiệu lực từ 2021). Bên cạnh đó, kì nghỉ lễ cũng rơi vào khoảng thời gian dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Chúng ta cần làm gì để vui chơi an toàn, bảo vệ bản thân và gia đình mùa dịch?

1. Kỳ nghỉ lễ quốc khách đặc biệt có thể lên tới 4 ngày

Đây là năm đầu tiên kỳ nghỉ lễ 2/9 được mở rộng thành 2 ngày theo quy định mới của Bộ luật Lao động 2019. Chưa kể, nếu tính cộng cùng 2 ngày cuối tuần liền kề đợt nghỉ này có thể kéo dài lên tới 4 ngày.

Những năm trước đây trừ dịp tết chúng ta chỉ có một đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 là chạm mốc 4 ngày. Thật hấp dẫn khi mà từ năm nay kì nghỉ lễ 2/9 đã được kéo dài thêm và có thể lên tới 4 ngày nếu cộng dồn thêm 2 ngày cuối tuần. Kỳ nghỉ giữa năm luôn là dịp mọi người xả hơi sau vòng quay công việc, được về quê thăm gia đình, gặp gỡ bạn bè, lên kế hoạch đi chơi.

Nhưng bây giờ, với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hai chữ “bình thường” đã không còn tồn tại nữa.Tính chất sống còn của cuộc chiến COVID-19 không chỉ thể hiện ở số ca nhiễm, ca tư vong, tình trạng quá tải ở các bệnh viện mà còn gắn với sự hi sinh ở nơi tuyến đầu chống dịch và thái độ quyết liệt của xã hội.

2. Kỳ nghỉ 2/9, ” ai ở đâu, ở yên đó”

Khi mà cộng đồng, cả xã hội đang chiến đấu từng giờ, từng phút để đẩy lùi dịch bệnh tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước thì chúng ta – mỗi công dân Việt Nam không ai là người đứng ngoài cuộc. Hãy bỏ qua những sở thích cá nhân, “hãy ở nhà” để bảo vệ cho bản thân và gia đình mình được an toàn, bình yên.

Tất cả mọi người cùng nêu cao tinh thần cảnh giác, không được lơ là chủ quan phải kiên trì thực hiện tốt mọi biện pháp phòng dịch, chống dịch, quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân,… không có việc cần thiết tuyệt đối không ra khỏi nhà, không tụ tập ăn uống gặp mặt trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh để phòng chống dịch lây lan. Nếu thực sự có việc cần thiết phải ra khỏi nhà hãy thực hiện nghiêm chỉnh khuyến cáo 5K để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

3. Cách ngăn chặn COVID-19 lây lan

– Giữ khoảng cách an toàn với người khác, kể cả khi họ không có biểu hiện bệnh.
– Đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nhất là khi ở trong nhà hoặc khi không thể giữ khoảng cách.
– Chọn những không gian mở, thông thoáng thay vì không gian kín. Mở cửa sổ khi ở nhà để không khí lưu thông.
– Thường xuyên rửa tay, dùng xà phòng và nước dung dịch rửa tay chứa cồn.
– Tiêm vaccine khi tới lượt. Tuân thủ chỉ dẫn của địa phương về tiêm vaccine.
– Khi ho hoặc hắt hơi, hãy che mũi và miệng bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay.
– Ở nhà khi cảm thấy không khỏe. Báo ngay cho cơ quan y tế khi có dấu hiệu: ho, sốt, mất vị giác, mệt mỏi,…

Hãy ở nhà khi Tổ quốc cần !

Chúc mọi người luôn khỏe mạnh, bình an và chiến thắng đại dịch!

Bình luận