Phản biện trong cuộc họp ra sao để vẫn tạo thiện cảm với sếp và các đồng nghiệp

Nguyên tắc của phản biện là tranh luận trên tinh thần xây dựng, biết nhìn ra vấn đề và đặt câu hỏi đúng chỗ, đúng lúc để từ đó chọn ra được quyết định phù hợp nhất với từng bối cảnh. Trong một cuộc họp văn phòng thì phản biện sẽ kích thích mỗi nhân viên bộc lộ khả năng của mình nên nó luôn được chú trọng và đề cao. Tuy nhiên, phản biện như thế nào để không làm mất lòng của sếp, đồng nghiệp mà vẫn tạo được thiện cảm và nhận được đánh giá cao của họ? Đây là điều không hề dễ dàng nếu như bạn chưa biết đến bài viết sau đây từ nội thất Govi.

Một số tip phản biện hiệu quả

Khi bạn muốn phản biện chính xác, hiệu quả thì có thể học hỏi một số tip như sau:

Hãy phản biện nhanh chóng bằng cách chỉ ra các điểm mấu chốt chính là những điểm sai trong lập luận của đối phương. Nhanh chóng chỉ ra điểm sai của họ rồi mới tiếp tục phản biện, tránh tranh luận lan man, dài dòng mà không đúng trọng tâm. 

Nếu như bạn ý kiến của bạn sai thì hãy dũng cảm thừa nhận vì điều này không hề khiến cho bạn cảm thấy mình kém cỏi, mà còn làm bạn tự trọng hơn.

Trong khi tranh luận, phẩn biện thì chúng ta nên dùng những từ ngữ nhã nhặn, dễ chịu và lịch sự để tránh khiến cho đối phương cảm thấy mình đang bị công kích.

Gợi ý cách phản biện trong cuộc họp theo từng đối tượng

Trong cuộc họp sẽ có đồng nghiệp và các vị giám đốc, lãnh đạo. Tùy vào vị trí, đối tượng mà bạn cần phải khéo léo để có phương pháp phản biện khác nhau. Cụ thể là trong tình huống bạn phản biện lại ý kiến của đồng nghiệp thì bạn không thể bác bỏ thẳng thừng vì chạm lòng tự ái của họ. Mà nó cũng không làm cho đồng nghiệp có thể thấy được điểm sai trong ý kiến của họ. Tốt nhất là bạn hãy thừa nhận đã, sau đó khéo léo chỉ ra sự vô lý hoặc điều không thể thực hiện được. Đồng thời có thể cảnh báo với họ bằng cách chỉ ra những điều bất lợi, sự nguy hiểm nếu họ cứ giữ nguyên ý kiến bằng ngôn ngữ cương quyết nhưng không gay gắt.

Nếu như bạn phản biện lại sếp của mình thì bạn hãy tiếp thu ý kiến của họ, biểu thị thái độ đồng cảm ở mức độ nào đó để có thể làm giảm được sự cứng nhắc của họ và khiến họ bằng lòng nghe ý kiến của bạn. Nhưng bạn cần chú ý không được tỏ thái độ của mình ngang bằng với đối phương để có thể chuyển hướng, thay đổi cách nhìn nhận của đối phương, khiến họ bằng lòng tiếp thu ý kiến của bạn.

Phản biện là một kỹ năng vô cùng quan trọng đối với mỗi nhân viên trong môi trường công sở. Việc chúng ta biết phản biện một cách khéo léo trong cuộc họp sẽ là tiền đề giúp cho sự nghiệp của bạn có cơ hội phát triển hơn nhờ tạo được thiện cảm, ấn tượng đối với sếp và đồng nghiệp.

Bình luận